COVID-19 แรงกระแทกต่อเศรษฐกิจโลก

การปรับลดเป้าหมายการขยายตัวของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2563 ของประเทศต่าง ๆ ลง หลังจากผ่านพ้นเทศกาลปีใหม่มาไม่นาน สะท้อนถึงความกังวลว่าเศรษฐกิจปีนี้น่าจะมีปัญหาหนัก และยังไม่รู้ว่าจะคลี่คลายได้เมื่อไหร่

เพราะสาเหตุหลักของการชะลอตัวของ เศรษฐกิจโลก ในขณะนี้ ไม่ใช่เรื่องที่จะจัดการได้ง่าย ๆ เหมือนกับปัญหาที่เคยผ่านมา นั่นเป็นเพราะทุกประเทศต้องจัดการกับ โรคระบาดรุนแรง โควิด -19 โรคที่ติดต่อกันได้ง่ายดาย แต่ป้องกันและรักษาค่อนข้างยาก

โควิด-19 โรคอุบัติใหม่ในปี 2020

โควิด-19 เป็นชื่อที่องค์การอนามัยโลก (WHO)ใช้เรียกโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่หลายคนคุ้นหูกับชื่อไม่เป็นทางการว่า ไวรัสอู่ฮั่น เพื่อเลี่ยงการใช้ชื่อสถานที่ บุคคล หรือชื่อสัตว์ เป็นชื่อโรค

ไม่ว่าจะมีชื่อเรียกอย่างไร ก็ไม่ได้เปลี่ยนระดับความรุนแรงของโรคนี้ โดยล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อทั่วโลกยังคงเพิ่มต่อเนื่อง หลายประเทศต้องยกระดับการเตือนภัยโรคนี้เป็นสีแดงหรือระดับสูงสุด นั่นหมายถึงสถานการณ์เริ่มยากต่อการรับมือ

โควิด-19 กระทบเศรษฐกิจอย่างไร

เมื่อเกิดการระบาดของโรคร้ายในหลายพื้นที่ทั่วโลก ผลกระทบย่อมเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง ครอบคลุมหลายธุรกิจ โดยสามารถแยกเป็นกลุ่ม ๆ ดังนี้

1. กลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวและสายการบิน เป็นกลุ่มธุรกิจแรกที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเพราะผู้คนห่วงความปลอดภัย และไม่แน่ใจว่าการอยู่ในพื้นที่ต่าง ๆ จะมีโอกาสติดเชื้อได้หรือไม่ จึงเลือกที่จะอยู่ในเคหะสถาน หรือเลี่ยงการเดินทางให้มากที่สุด ทำให้สายการบิน ธุรกิจทัวร์ รถเช่า โรงแรม รวมถึงร้านขายของที่ระลึกซบเซาหนัก และยังไม่มีวี่แววว่าจะฟื้นตัวได้ในเร็ววัน

2. กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร สถานบันเทิง ห้างสรรพสินค้า ได้รับผลกระทบไม่ต่างไปจากธุรกิจท่องเที่ยว เพราะผู้คนเลือกที่จะหลีกเลี่ยงเดินทางไปในที่ ๆ มีผู้คนหนาแน่น ซึ่งรวมถึงการซื้อของในห้างสรรพสินค้าด้วย

3. ภาคการผลิต และโรงงานอุตสาหกรรมกระทบหนัก โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้วัตถุดิบจากจีนมาผลิตสินค้า จะไม่สามารถเดินหน้าการผลิตได้เลยในช่วงที่จีนต้องหยุดโรงงานยาวนาน ระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ ขณะที่สินค้าส่งออกไปยังจีนก็ชะงักลงจากการหยุดงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ท่าเรือ ศูนย์กระจายสินค้า หรือห้างร้านต่าง ๆ ในประเทศ

4. สินค้าเกษตร สินค้าเกษตรหลายชนิดที่ไทยเคยส่งออกไปยังตลาดโลกได้ดี โดยเฉพาะผลไม้ยอดฮิตอย่างทุเรียน มีโอกาสได้รับกระทบหนัก เพราะการส่งออกจะทำได้ยากจากปัญหาเดียวกันกับสินค้าอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการส่งออกไปประเทศจีน

5. ตลาดหุ้นร่วงแรง เป็นภาพที่เกิดขึ้นให้เห็นชัดเจนทุกครั้งที่มีข้อมูลถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลง จากโควิด -19 โดยเฉพาะเมื่อมีการประกาศสถานการณ์เป็นระดับ 3 ในหลายประเทศ ทำให้หุ้นดิ่งทั่วโลกทันที เนื่องจากนักลงทุนทั่วโลกกังวลต่อผลกระทบครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจจนยากจะเยียวยาโควิด-19 โรคอุบัติใหม่ในปี 2020

สถานการณ์ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะฟื้นตัวดีขึ้น ไม่เพียงแต่ทำให้ผู้คนระมัดระวังตัวเพื่อไม่ให้ติดโรคร้ายนี้เท่านั้น หากแต่ยังทำให้ต้องระมัดระวังการลงทุนและการจับจ่าย จนทำให้เศรษฐกิจโลกซบเซาหนัก โดยอาจย่ำแย่กว่าที่เคยเกิดขึ้นในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งก็เป็นได้

COVID-19 แรงกระแทกต่อเศรษฐกิจโลก